Thứ Ba, 4 tháng 9, 2018

Cách hãm tiết canh vịt an toàn, ngon, sạch cho món ăn chuẩn ngon

Mổ vịt mà thiếu món tiết canh vịt thì quả là có lỗi với ẩm thực dân gian Việt Nam. Tại sao bạn không tự mình trổ tài đánh tiết canh vịt chiêu đãi cả gia đình nhỉ? Có rất nhiều cách đánh tiết canh vịt nhưng làm sao để đánh được bát tiết canh vịt thật đông, lại có màu tươi, không bị thâm lại thì không phải ai cũng làm được nhé! Làm theo hướng dẫn cách làm tiết canh vịt dưới đây đảm bảo bạn sẽ có được món tiết canh ngon hết sẩy cả về hình thức và chất lượng nhé.

Khi đánh tiết canh, công đoạn hãm tiết canh vịt là quan trọng nhất, nó quyết định sự thành công của món này. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!




Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tiệc báo hỷ của gia đình mình!

Cách đánh sống mũi cao bằng cọ, biến mũi tẹt trở lênh thon gọn

Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2

Mùng 5 tháng 5 ăn gì để GIẾT SÂU BỌ?

Top 5 loại Kem chống nắng cho DA DẦU nhạy cảm tốt nhất hiện nay

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẵn trước khi đánh tiết canh vịt gồm có:

1 con vịt, nếu thích bát tiết canh có nhiều nhân thì chuẩn bị thêm 1 -2 cỗ lòng vịt mua sẵn ngoài chợ.

Oresol hoặc chanh tươi, hoặc nước mắm, hoặc bẹ chuối tây, hoặc muối y tế.

Lưng tô nước đun sôi để nguội có hoà thêm mì chính và nước mắm, nêm sao cho vừa không quá mặn hay quá nhạt.

Lạc rang giã nhỏ vừa

Rau húng quế ( húng chó )

Mùi tàu, loại này nên chuẩn bị nhiều một chút , vừa cho vào tiết canh khi đánh vừa để ăn kèm rất ngon

5 củ hành nướng

3 lá chanh

Ớt tươi

Bước 1: Cách hãm tiết canh vịt

Trước khi cắt tiết vịt, bạn hãy chuẩn bị nước để hãm tiết canh, lựa chọn một trong các cách hãm tiết canh vịt dưới đây nhé!

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm:

1. Đánh tiết canh vịt bằng nước mắm là cách đơn giản nhất, tiết canh ngon nhất, màu đẹp nhất nhưng lại có độ khó cao nhất, số người hãm không đông cũng không ít. Nhưng làm theo mẹo nhỏ này của mình, đảm bảo đông 100% nhé!

Tỉ lệ pha là: 1 thìa nước mắm, 1,5 -2 thìa nước đun sôi để nguội. Bạn có thể dùng thìa to để đong. Lượng hỗn hợp nước đun sôi để nguội và nước mắm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng tiết vịt bạn cắt được nhé.

2. Cách đánh tiết canh vịt ngon bằng Oresol:

Dùng Oresol đánh tiết canh vịt là cách làm đơn giản cho tỉ lệ thành công cao nhất, tuy nhiên nhược điểm của cách này là màu sắc của tiết canh không được tươi.

Tỉ lệ pha: Cho ½ - 1 gói Oresol 4,2g hòa với 2 thìa nước/ 1 con vịt


3. Cách làm tiết canh vịt bằng chanh tươi:



Cách hãm tiết canh bằng chanh này rất dễ, nhanh, không phải mất công pha trộn gì nhưng màu tiết sẽ bị thâm lại nhìn không đẹp mắt.

Cách làm: Vắt nửa quả chanhvào bát, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, chỗ nước còn lại đổ nhanh bỏ đi, chỉ để lại một chút đọng lại đáy bát.

4. Cách hãm tiết canh vịt bằng bẹ tàu lá chuối tây:

Cách này đơn giản, rất thân quen với các vùng quê bắc bộ.

Cách làm: Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát.

5. Cách đánh tiết canh vịt bằng muối y tế

Cách này được coi là an toàn nhất trong thời kỳ nhiều bệnh dịch ngày nay.

Cách làm: lấy một chút muối y tế khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Cách cắt tiết vịt:

Các bạn có thể cắt tiết vịt ở cổ, cánh hoặc gáy. Vặt bớt phần lông vịt đi, nhìn kỹ xem chỗ mạch máu có màu hơi xanh xanh, cắt đúng mạch sẽ được nhiều tiết hơn. Cắt tiết vịt ở cánh tiết tươi và nhiều hơn cả. Hứng bát dung dịch nước mắm hoặc oresol, hoặc nước chanh, hoặc nước muối y tế, hoặc nước cốt bẹ chuối tây đã chuẩn bị ở trên dưới con vịt rồi cắt tiết cho chảy vào. Tiết cắt xong ngoáy đều rồi để im một chỗ, không động vào.

Bước 3: Chuẩn bị nhân và đánh tiết canh vịt:

Cho vịt, lòng vịt đã làm sạch vào nồi và luộc chín. Có thể tham khảo thêm: cách luộc vịt ngon

Sau khi đã luộc chín vịt, lấy phần cổ và lòng mề (trừ gan) băm nhỏ làm nhân. Lưu ý: Cổ vịt cần phải dần 1-2 lần rồi mới băm nhỏ để sương mềm và ngon hơn.

Hành nướng chín, chút rau húng, mùi tàu, lá chanh, ớt thái nhỏ. (Nếu ai không ăn được cay thì không thái ớt vào).

Trộn đều tất cả các phần trên và chia vào từng bát (4 bát/con vịt) hoặc cho vào một đĩa to.

Dùng thìa nhỏ hoặc xi lanh hay giấy thấm, thấm hoặc hớt sạch phần nước mặn, nước thừa đọng bên trên tiết.

Dùng nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên, tiếp theo đó đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở trên. sau đó , đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn rồi rắc lạc, gan thái lát cho lên trên.

1 nhận xét: