Vì sao nước mắm
được ưa chuộng? Không chỉ là đặc thù nền văn minh ẩm thực Việt Nam, nước mắm còn
là vị thuốc quý tới sức khỏe! Sách Nội Kinh Tố Vấn viết: “Trời nuôi người ta
bằng lục khí, đất nuôi người ta bằng ngũ vị”. Ngũ vị là hàm (mặn), cam (ngọt),
toan (chua), tân (cay), khổ (đắng).
Trong nước mắm có vị mặn của muối, vị
ngọt của cá, vị chua cay của chanh ớt. Dân sành ăn nước mắm, chỉ cần rót ra
chén, vắt thêm tí chanh, dằm thêm trái ớt là đủ cho bữa ăn ngon. Công dụng của
mỗi vị khác nhau, những vị nặng như mặn, đắng, ngọt có tính kiềm thuộc âm, đi
vào ngũ tạng. Vị nhẹ thuộc dương như cay, chua phần nhiều đi vào bắp thịt và
chân tay. các chất nhẹ dễ vào tim, phổi, những chất nặng dễ vào gan, thận. Vị
hàm đi vào thận; toan vào gan; tân vào phế; cam vào tỳ; khổ vào tâm.
Nước
mắm ngon sóng sánh như mật ong thiên nhiên, khi thấm vào lưỡi có âm hưởng ngon
ngọt của cá. Cá càng tươi làm nước mắm càng ngọt, càng ngon, đặc trưng rất
riêng, không phải ngọt lịm của đường cát và ngọt gắt “lừa đảo” của đường hóa học
mà béo thơm quện lại bởi có vị mằn mặn của muối. Đặc biệt, khi chế biến nước
mắm, người ta vô tình cho luôn mật cá vào thùng liều làm cho nước mắm thêm thanh
tao, đậm đà.
Theo y học cổ truyền, những vị cay có tính tán làm cho tan
ra; những vị ngọt có tính hòa hoãn làm cho các sức mạnh giảm đi; các vị mặn có
tính nhuyễn làm mềm các thứ; những vị chua có tính sáp cho nên hay thu liễm, các
vị đắng có tính tả cho nên thanh tao. Trong nước mắm chỉ có mật cá mới đắng, nhờ
vậy mà nước mắm được ưu ái, xem như là vị thuốc quý, bởi thanh tao, cùng với hai
vị mặn, ngọt đi vào tâm, can, tỳ, thận, để thanh nhiệt ở tâm, sơ phong tiết khí
ở can, trừ thấp ở tỳ, nhuận hạ bổ âm, thăng dương kết khí ở thận.
Chủ yếu
tâm chủ về mạch, can chủ về cân, tỳ chủ về nhục, thận chủ về cốt. Nhờ vị đắng
của mật cá làm cho bình thân an thần, yên tâm ngủ tốt, nước mắm thật ngon có
nhiều đạm bình ổn huyết áp. Nước mắm lú hỗ trợ trong điều trị bệnh bướu cổ, hen
suyễn, đau xương nhức khớp, phong thấp. Nước mắm lú còn giúp tăng sức, giữ ấm cơ
thể khi lặn xuống mực nước sâu.
Lúc chuẩn bị xuống nước, uống vài ly nước
mắm lú, thấy ấm rân rân cả người, lặn được sâu mà không biết mệt. Muốn làm nước
mắm lú, cho nước mắm cốt nhỉ thật ngon vào lu, khạp... đem chôn dưới đất sâu, từ
5 năm trở lên, càng lâu, nước mắm lú càng ngon. Khi đem lên có ga như khui bia.
Nước mắm lú có màu đen, vị ngọt thơm, mặn êm dịu đậm đà, bổ dương khí, cường
thận, hỗ trợ trị chứng thiểu khả năng sinh dục ở nam giới.
Cho đến nay
chưa có loại nước chấm nào ngon hơn để thay thế cho nước mắm. Vị mặn của muối,
vị ngọt của cá, vị đắng của mật cá như sợi chỉ hồng vấn vương vào từng bữa ăn và
là một nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.
nước mắm từ bao đời rồi
Trả lờiXóa